Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

5 loại thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5

0

Đau dây thần kinh số 5 là một căn bệnh nguy hiểm, gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt cũng như công việc. Khi bị bệnh sẽ bị những cơn đau hành hạ, đến nay có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh. Ở giai đoạn đầu thì bệnh thường được điều trị bằng các loại thuốc. Sau đây là 5 loại thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5.

5 loại thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5

1. Carbamazepine (tegretol)

Đây là loại thuốc phổ biến nhất dùng cho hầu hết các trường hợp đau dây thần kinh số 5. Thuốc có dạng viên nén 200mg, Carbamazepine có tác dụng giảm những cơn đau kích phát, chống động kinh, chống co giật.

Cách dùng: Sử dụng theo liều lượng tăng dần, nhưng không vượt quá 1.400mg/ngày. Bệnh nhân dùng thuốc được bác sĩ theo dõi cho đến khi cảm thấy thuốc đã có tác dụng thì duy trì sử dụng một thời gian rồi giảm dần liều lượng đến khi dứt hẳn.

Thuốc gây ra một số tác dụng phụ như: Dễ bị chóng mặt, buồn nôn, gây viêm gan, lú lẫn, làm giảm nhẹ bạch cầu trung tính, thiếu sản tủy sống, tiền đình tiểu não, nhiễm độc da. Nếu người bệnh dùng thuốc xuất hiện các biến chứng lạ sẽ phải ngưng sử dụng ngay lập tức. Thuốc chống chỉ định cho bệnh nhân mắc Bloc nhĩ – thất.

thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 1

Thuốc Carbamazepine là thuốc điều trị đau dây V phổ biến

2. Phenytoin (dihydan)

Một loại thuốc dạng viên nén 100mg. Thuốc có tác dụng kiểm soát các cơn động kinh và khả năng chống co giật ở người bệnh.

Cách dùng: Trung bình được sử dụng khoảng 3 – 4 viên/ngày, tùy tình trạng bệnh.

Các tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ; sưng nướu; ho, khó thở, tức ngực;dễ mất thăng bằng; tăng cân nhanh; đau bụng trên, nước tiểu sẫm màu, ói mửa; phát ban, bầm tím, dễ chảy máu, yếu cơ; sốt, sưng hạch; lưỡi hoặc mặt sưng nóng, xuất hiện mụn mủ, vàng da…

3. Clonazepam (rivotril)

Loại thuốc dạng viên nén 2mg, có tác dụng làm dịu những cơn đau, chống co giật. Thuốc dùng theo liều lượng tăng dần đến không quá 4mg/ngày.

Các tác dụng phụ không mong muốn: chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu, mệt mỏi, trí nhớ rối loạn; khô miệng, đau răng nướu; rối loạn tiêu hóa; thị lực giảm, có thể sinh ảo giác; cân nặng thay đổi; nhịp tim nhanh và mạnh; tâm tính hành vi khác thường; dễ chảy máu, bầm tím…

thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 2

Clonazepam (rivotril) chống co giật cho người bệnh

4. Gabapentin (neurontin)

Thuốc dạng viên nén 300mg, có tác dụng giảm đau và chống co giật. Uống từ 3 đến 7 viên/ngày. Nếu quá 3 viên thì sau 12 tiếng mới được tiếp tục dùng thuốc.

Những tác dụng phụ của thuốc: suy giảm trí nhớ, hành vi thay đổi, hay bồn chồn; mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt; rối loạn tiêu hóa; khô miệng, ù tai; ho, sốt, sưng hạch; phát ban, dễ chảy máu hay bầm tím; tăng cân nhanh; tiểu ít hoặc không tiểu; khó thở, tim đập mạnh; đi đứng loạng choạng.

5. Amitriptyline

Thuốc có dạng viên nén 25mg, có tác dụng chống trầm cảm 3 vòng, giúp bệnh nhân thoải mái tinh thần hơn, an thần và ổn định tâm lý. Được dùng từ 1 – 3 viên/ngày theo liều lượng tăng dần. Chống chỉ định với phụ nữ có thai và các bệnh nhân có tiền sử bí tiểu, động kinh; hoặc đang mắc các bệnh về tim, gan, cường giáp, tâm thần phân liệt, tăng nhãn áp, tiểu đường, nhồi máu cơ tim.

Một số tác dụng phụ: khó tập trung, mệt mỏi; lú lẫn, bí đái, tăng cân, khô miệng; co giật; bất tỉnh; sinh ảo giác; căng cứng cơ; sốt; ói mửa; hạ thân nhiệt; kích động.

thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 3

Amitriptyline cho bệnh nhân ổn định tâm lý

Ngoài ra còn một số thuốc hỗ trợ phối hợp: Carbamazepine và Baclofen (lioresal).

Trên đây là các loại thuốc phổ biến để điều trị đau dây thần kinh số 5. Những loại thuốc này đều gây ra các tác dụng phụ không mong muốn nên người bệnh cần lưu ý khi sử dụng thuốc theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ để có thể cải thiện tình trạng bệnh và không gây ra những biến chứng bất thường làm ảnh hưởn đến bệnh tình.

>> Zona thần kinh ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của bạn?

Được tổng hợp bởi macgihomnay.net

Share.

Comments are closed.