Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh hoang tưởng ảo giác có thể chữa khỏi được không?

0

Cập nhật vào 10/12

Bệnh hoang tưởng ảo giác là một dạng bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này và cách điều trị khỏi chúng.

Nào hãy cùng macgihomnay.net tìm hiểu bài viết sau đây:

1. Hoang tưởng ảo giác là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng áo giác do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa của tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não và chưa một xét nghiệm nào có thể phát hiện được.Đây là bệnh nội sinh nhưng có người vẫn còn lầm lẫn cho rằng đây là bệnh mắc phải do stress, do yếu tố môi trường hoặc do chấn thương. Bệnh hoang tưởng ảo giác xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 15 – 25, bất cứ ai cũng có thể mắc phải, tỉ lệ nam nữ mắc phải như nhau.

Bệnh hoang tưởng ảo giác có thể chữa khỏi được không? 1

Bệnh hoang tưởng ảo giác thường khó nhận ra nếu người bệnh không có những biểu hiện rõ ràng

Triệu chứng cơ bản của bệnh gồm:

• Ngủ, ăn uống thất thường: bệnh nhân thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ hay đảo giấc, cảm giác chán ăn hoặc ăn uống không đúng giờ giấc.
• Xuất hiện nhiều hành vi khác lạ: rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều hoặc cảm xúc trái ngược.
• Biểu lộ dửng dưng thờ ơ, không biết cùng vui hay cùng buồn với mọi người.
• Lời nói, ý nghĩ không trôi chảy, ngập ngừng do ý tưởng trong đầu “bị đứt đoạn”.
• Quan tâm quá mức với ý nghĩ bất thường, không có trong thực tế.
• Nói ra ý tưởng liên quan hay suy nghĩ về những sự việc hay vật gì đó có ý nghĩa khác lạ, phi lý.Thường xuyên cảm nhận đang có điều gì phi thực tế.
• Thay đổi cách thức biểu lộ một việc gì, một âm thanh hay cảm nhận giác quan khác: ảo thanh, ảo thị, ảo giác xúc giác, …

Bệnh hoang tưởng ảo giác có thể chữa khỏi được không? 2

Các triệu chứng bệnh hoang tưởng ảo giác cần được phát hiện sớm

2. Chẩn đoán và điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác

Hoang tưởng ảo giác có từng đợt, lúc có lúc không và đặc biệt có tính thu hẹp, thụ động trong hoạt động và suy nghĩ. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm dễ chẩn đoán nhầm. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào việc nói chuyện với bệnh nhân để họ bộc lộ ra, chứ không có xét nghiệm hay chẩn đoán cận lâm sàng nào có thể tìm ra bệnh.Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng tâm thần của bạn bằng cách quan sát sự xuất hiện, thái độ và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, sử dụng chất và khả năng bạo lực hoặc tự tử. Họ cũng sẽ thảo luận về tiền sử bệnh gia đình và cá nhân của bạn.

Bệnh hoang tưởng ảo giác có thể chữa khỏi được không? 3

Việc chuẩn đoán bước có thể ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng hơn

Theo bác sĩ Võ Cánh Sinh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ, việc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn chỉ đạt 5-7% số ca mắc bệnh. 93-95% bệnh nhân còn lại gần như mắc bệnh suốt đời, nhưng trong số này nếu bệnh nhân được điều trị tốt thì 60-70% sống gần như bình thường, không ai biết họ có bệnh. Một số bệnh nhân sử dụng thuốc đặc trị hoặc phẫu thuật chữa bệnh nhưng khả năng trị khỏi bệnh hoàn toàn không cao. Yếu tố để bệnh nhân ổn định bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình.

Tư vấn tâm lý (tâm lý) là điều trị chính cho bệnh hoang tưởng ảo giác. Tư vấn có thể bao gồm liệu pháp tiếp xúc, trong đó trực tiếp đối đầu với nỗi lo sợ sức khỏe trong một môi trường an toàn và tìm hiểu các kỹ năng để đối phó với những cảm giác khó chịu. Psychoeducation – một loại tư vấn và giáo dục có thể giúp hiểu rõ hơn về những gì bệnh hoang tưởng ảo giác, tại sao có nó và làm như thế nào để đối phó với nỗi lo sợ sức khỏe.

Bệnh hoang tưởng ảo giác có thể chữa khỏi được không? 4

Tư vấn tâm lý giúp người bệnh ổn định lại tinh thần

Ngoài ra, yếu tố gia đình rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở người bệnh tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Người bệnh có thể làm việc tuy nhiên không được làm việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá. Với trà, cà phê có thể dùng chừng mực.

Việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân như lao động nhẹ, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, điều độ trong sinh hoạt giúp ổn định 50% tình trạng bệnh. Bên cạnh đó cần lưu ý việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá, stress, tình trạng gia đình (người thân bị mất, bản thân ly thân, ly hôn…) là các yếu tố thúc đẩy chứ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng ảo giác.

Bệnh hoang tưởng ảo giác có thể chữa khỏi được không? 5

Yếu tố xã hội góp một phần không nhỏ trong việc điều trị bệnh

Bệnh hoang tưởng ảo giác khó phát hiện và cũng khó điều trị. Bệnh nhân cần phải kiên nhân điều trị cũng như tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ thì việc chữa trị khỏi hoàn toàn là có thể.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.