Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết dạy con lối sống tự chủ, độc lập

0

Cập nhật vào 09/01

Lối sống tự lập là một đức tính quan trọng mà cha mẹ cần phải dạy cho bé ngay từ nhỏ để bé có thể tự làm mọi thứ, mạnh mẽ và kiên cường hơn, nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy con sống tự lập.

Chắc hẳn đã không dưới vài lần bạn bắt gặp một đứa trẻ la hét um sùm tại một siêu thị hay cửa hàng. Những đứa trẻ cáu giận gào thét cho đến khi bố mẹ chúng nhượng bộ và chúng đạt được thứ mình muốn. Bất kể thứ đấy là gì. Những đứa trẻ đó dường như không biết gì về việc phải kiểm soát bản thân. Và điều này cũng có thể xảy ra tương tự với con của bạn. Nếu như ngay từ bây giờ bạn không dạy con mình cách sống tự chủ, độc lập. Vậy thì dạy con tự chủ như thế nào? Những bí quyết hiệu quả nào?. Nào hãy cùng macgihomnay.net tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Để con tự mình làm

Không thể có đứa trẻ nào hôm nay được cha mẹ mặc giúp quần áo, được cha mẹ đút cơm, được cha mẹ làm hộ, mà hôm sau có thể sống tự chủ độc lập được.

Bí quyết dạy con lối sống tự chủ, độc lập 1

Hãy để con tự làm những việc đơn giản

Vậy nên đầu tiên bạn hãy dừng ngay việc làm hộ con và bắt đầu bằng việc dạy con tự mình làm. Khi trẻ bắt đầu có xu hướng muốn tự mình làm, như đòi tự xúc cơm, tự muốn đi giày, thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu dạy và khuyến khích trẻ sống tự chủ. Lúc này điều duy nhất bạn cần làm là “thu tay lại và theo dõi” trẻ.

Hãy quan sát trẻ để biết chỗ nào vướng mắc khiến trẻ không làm tiếp được, và sau đó hãy đưa ra những chỉ dẫn cho trẻ. Các bạn nên nhớ nhẽ, hãy hướng dẫn con chứ đừng làm hộ con. Cho trẻ nhìn theo và bắt chước các hành động của mình. Nếu là những hành động khó, bạn đừng ngại chuyện lặp đi lặp lại nhiều lần.

Kiên nhẫn, phải thật kiên nhẫn

Khi bạn dạy mãi mà trẻ không làm theo được, hay luôn tỏ ra không hiểu những lời dạy của bạn. Hay là do những hành động ấy thật vụng về và chậm chạp, khiến bạn không kiên nhẫn được mà ra tay làm hộ trẻ. Kết quả của việc này là bạn sẽ tự tay ngắt đi mầm non tự lập vừa mới nhú của trẻ. Bởi vì cũng như người lớn, trẻ sẽ tích lũy được kinh nghiệm để trở nên thành thạo hơn từ chính những trải nghiệm vụng về và thất bại đã qua ấy.

Giúp trẻ kiểm soát cơn giận

Trẻ có xu hướng nổi giận, đập phá hay mè nheo để đòi thứ mình muốn, hoặc chỉ để gây sự chú ý với người lớn. Điều này xảy ra là vì vốn từ của trẻ còn hạn chế, và trẻ chưa biết cách thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói. Chính vì thế người làm cha mẹ cần phải hướng dẫn trẻ thể hiện và diễn tả cảm xúc của mình bằng lời nói, thay vì bằng cách nổi giận.

Bí quyết dạy con lối sống tự chủ, độc lập 2

Giúp trẻ kiểm soát  cơn giận

Khi trẻ khóc lóc, la hét hay nài nỉ bạn với hy vọng bạn chiều ý trẻ, thì việc bạn cần làm là giữ thái độ kiên quyết, khách quan và không động lòng. Hãy thật bình tĩnh giải thích cho con hiểu rằng việc la hét hay đập phá là hành vi không thể chấp nhận được, sẽ để lại hậu quả không tốt. Ví dụ như khi con đòi ăn kem ngay trước bữa ăn tối, hãy giải thích cho con hiểu rằng cơn bực dọc không hợp lý nằng đồng nghĩa với việc trẻ bị tước quyền được ăn kem. Và khôn ngoan nhất là nên kiên nhẫn chờ đến sau khi ăn xong bữa tối, trẻ sẽ được ăn kem.

Hãy làm một tấm gương sáng

Trẻ con như một tờ giấy trắng vậy, chúng chưa biết và hiểu thế nào là cách cử xừ, cách hành động đúng đắn cả. Và cách để chúng học được điều đó là bắt chước và được dạy dỗ. Vậy nên hãy nhìn lại chính bản thân mình, xem trong việc tự chủ bạn đã làm gương cho trẻ chưa? Con bạn có thấy bạn nổi nóng khi kẹt xe, chen lấn ở cửa hàng, hay ngắt lời người khác lúc nói chuyện không? Con bạn có thấy bạn làm ngược lại với những điều bạn dạy chúng không? Hãy luôn đảm bảo mình là một tấm gương sáng cho con trẻ học theo nhé. Bởi vì “Cách dễ nhất để giúp con chúng ta phát huy tính tự chủ là chính chúng ta hãy thể hiện trước”.

Và đừng quên những lời khen ngợi

Đừng tiếc những lời khen với trẻ nhỏ, việc khen ngợi được xem như hành động công nhận trẻ đã hoàn thành công việc. Tuy nhiên hãy hạn chế đưa ra những lời khen ngợi quá mức, điều đó có thể sẽ phản tác dụng. Thay vào đó hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực như: tủ quần áo nhà mình gọn gàng là nhờ con đấy nhé, hôm nay con xếp giày dép của mình ngay ngắn quá. Hãy cho con biết rằng việc kiềm nén ước muốn không phải lúc nào cũng dễ, nhưng khen ngợi là dấu hiệu cho thấy con rất giỏi khi làm thế.

Bí quyết dạy con lối sống tự chủ, độc lập 3

Đừng tiếc lời khen khi con làm tốt

Được tổng hợp bởi trung tâm https://giasuviet.com.vn/

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.