Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào?

0

Cập nhật vào 10/12

Bệnh hoang tưởng nếu không được điều trị sớm thì ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh. Bài viết sẽ chia sẻ một số phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng.

Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào? 1

Người bệnh hoang tưởng

Một số phương pháp để điều trị bệnh hoang tưởng có thể kể đến như là điều trị bằng thuốc, điều trị bằng yếu tố tâm lí và điều trị từ yếu tố gia đình. Để người bệnh đạt kết quả điều trị tốt nhất thì nên kết hợp cả phương pháp trên.

Điều trị bằng thuốc

Khi phát hiện mình bị bệnh hoang tưởng thì cần đến bệnh viện ngay lập tức để được thăm khám và đánh giá mức độ, tình trạng bệnh hiện tại để có thể đưa ra liệu pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất. Khi được bác sĩ kê đơn thuốc thì người bệnh cần duy trì uống thuốc đều đặn, đúng liều lượng, thời gian để đem lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Dưới đây là một số loại thuốc mà người bệnh hoang tưởng có thể sử dụng để điều trị bệnh.

Sử dụng thuốc là biện pháp điều trị chính đối với bệnh nhân hoang tưởng. Một số loại thuốc hỗ trợ điều trị có thể kể đến như thuốc chống trầm cảm ba vòng như clomipramine (Anafranil) và imipramine (Tofranil), thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs) như fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox) và paroxetin (Paxil).  Bác sĩ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân mà kê đơn thuốc sao cho phù hợp.

Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào? 2

Thuốc dùng để hỗ trợ điều trị hoang tưởng

Lưu ý trong quá trình bệnh nhân uống thuốc điều trị thì người nhà cần hết sức lưu ý, quan sát xem thuốc có gây ra những tác dụng phụ nào đến bệnh nhân hay không, chẳng hạn như tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…. Nếu có thì ngay lập tức đến tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể thay đổi loại thuốc phù hợp.

Điều trị bằng biện pháp tâm lí

Điều trị bằng tư vấn tâm lí là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả và mang lại kết quả tốt cho người bị hoang tưởng. Trong quá trình tư vấn, thì đội ngũ bác sĩ với kinh nghiệm của mình có thể giúp bệnh nhân đối đầu với những nỗi sợ của bản thân, bệnh nhân chia sẻ những vấn đề mình đang cảm thấy khó khăn và bác sĩ sẽ là người gợi ý, chỉ ra cách để bệnh nhân có suy nghĩ tích cực, dần dần thoát khỏi chứng bệnh hoang tưởng.

Điều trị từ yếu tố gia đình

Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào? 3

Gia đình có vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh hoang tưởng mau khỏe mạnh

Gia đình có một vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với người bị bệnh hoang tưởng. Việc người nhà chăm sóc, quan tâm đến bệnh nhân như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự khôi phục sức khỏe của người bệnh. Người nhà có trách nhiệm cần nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, đúng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, đưa bệnh nhân đi khám sức khỏe định kì. Bên cạnh đó người nhà cũng có vai trò quan trọng trong việc xây dựng lối sống lành mạnh cho người bệnh hoang tưởng, cho họ đi ngủ sớm, đủ giấc, tập luyện thể dục hàng ngày, chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lí, tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá… để đảm bảo sức khỏe người bệnh.

Người bị mắc căn bệnh hoang tưởng thường có những suy nghĩ và hành vi khác với người bình thường nên trong quá trình chăm sóc thì người nhà hạn chế việc gây tranh cãi, phân bua với người bệnh. Người bị hoang tưởng còn thường có triệu chứng nghi ngờ những người xung quanh, luôn cho rằng mọi người có ý muốn hại mình nên nếu bạn tranh cãi với người bệnh thì bệnh tình người bệnh sẽ nặng hơn.

Bệnh hoang tưởng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người bệnh. Chính vì vậy tốt nhất chúng ta nên xây dựng lối sống lành mạnh để phòng ngừa căn bệnh này.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.