Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Điều trị và phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da

0

Cập nhật vào 10/12

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì cảm giác kiến bò dưới da cũng tạo ra cảm giác khó chịu cho người bệnh. Cùng tìm hiểu cách điều trị và phòng tránh chứng bệnh này nhé.

Vói hầu hết tất cả mọi người, Cảm giác kiến bò dưới da đều xuất hiện ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, với những người mắc phải một số bệnh lý thì cảm giác này thường xuyên xuất hiện, gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Do dó, dù là việc cá nhân có cảm giác kiến bò dưới da do ngồi sai tư thế, có vật nặng đè lên hay là biến chứng của một bệnh lý nào đó thì việc điều trị và phòng tránh cảm giác này cũng là cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 1. Cách điều trị cảm giác kiến bò dưới da

Cảm giác kiến bò dưới da xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như do có vật nặng đè lên hoặc do một căn bệnh nào đó gây ra. Tùy theo nguyên nhân dẫn đến mà người bệnh cần có cách điều trị phù hợp.

Đối với người có cảm giác kiến bò dưới da do có vật nặng đè lên

Trong trường hợp này, cá nhân chỉ cần từ từ cử động các chi, giúp khí huyết được lưu thông bình thường, cơ thể sẽ nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.

Điều trị và phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da 1

Giữ cho mình tư thế ngồi, nắm đúng nhất để cảm giác kiến bò dưới da không thể xuất hiện

Đối với người có cảm giác kiến bò dưới da do một bệnh lý nào đó gây ra

Nếu mắc phải một bệnh lý nào đó và cảm giác kiến bò dưới da chỉ là dấu hiệu của bệnh thì người bệnh cần tìm đến cơ sở y tế để thăm khám và được bác sĩ điều trị. Tùy theo căn bệnh mà người đó mắc phải, các bác sĩ có thể chỉ định cách điều trị phù hợp:

 • Nếu hiện tượng bạn gặp phải là dấu hiệu cho thấy dây thần kinh cổ hoặc lưng bị chèn ép, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu hoặc kê đơn thuốc trong đó có thuốc gabapentin.

 Điều trị và phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da 2

Sử dụng thuốc gabapentin giúp tình trạng đau dây thần kinh suy giảm, hiện tượng kiến bò dưới da cũng không còn xuất hiện

 • Nếu cơ thể có cảm giác kiến bò dưới da do thiếu vitamin B12 thì chắc chắn, việc bạn cần làm là bổ sung ngay loại vitamin này. Để có thể kết luận chính xác, nên xét nghiệm máu bạn nhé.

Điều trị và phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da 3

 Bổ sung vitamin B12 nếu cơ thể đang thiếu chất này

 • Bạn thường xuyên làm việc với máy tính khiến cổ tay thường xuyên hoạt động, dần thần kinh cổ tay bị nén lại dẫn đến cảm giác kiến bò dưới da thì bạn cần sửa đổi thói quen làm việc này cũng như kết hợp phương pháp vật lý trị liệu cùng uống thuốc chống viêm để cảm giác này nhanh chóng mất đi.

Điều trị và phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da 4

Thay đổi thói quen khi làm việc, nghỉ ngơi giữa giờ

 • Với những người bị hẹp ống sống,cần điều trị bằng phương pháp trị liệu, tiêm thuốc hoặc phẫu thuật. Sau khi điều trị, cảm giác kiến bò dưới da sẽ nhanh chóng mất đi.
 • Lượng đường huyết cao dẫn đến bệnh tiểu đường và cũng là nguyên nhân xuất hiện của cảm giác kiến bò dưới da. Hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống, lối sống của mình cũng như uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Điều trị và phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da 5

Điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường sẽ giúp loại bỏ cảm giác kiến bò dưới da

 • Với những người mắc bệnh suy giáp hay đa xương cứng, việc xuất hiện cảm giác kiến bò dưới da thường xuyên xảy ra. Cảm giác này sẽ mất đi khi bạn điều trị bệnh đúng theo phương pháp và sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 1. Cách phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da

Trong những trường hợp có cảm giác kiến bò dưới da hay còn gọi là dị cảm, có thể áp dụng các cách sau để giảm sự xuất hiện của tình trạng này:

 • Quấn bang vào cổ tay trong khi ngủ.

Điều trị và phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da 6

Quấn vải ở cổ tay sẽ giảm nguy cơ bị đè lên tay

 • Nằm, ngồi đúng tư thế.
 • Hạn chế các chấn thương do mang vác vật nặng làm ảnh hưởng đến dây thần kinh.
 • Thường xuyên thay đổi các tư thế trong hoạt động, nhất là khi ngồi.

Điều trị và phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da 7

Ngồi đúng và thường xuyên thay đổi tư thế khi làm việc

 • Những người thường xuyên ngồi làm viện nên đứng lên và đi lại để thư giãn gân cốt cũng như giúp quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng.
 • Thường xuyên tập thể dục và ăn uống lành mạnh để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý liên quan.

Điều trị và phòng tránh cảm giác kiến bò dưới da 8

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

 • Khám bệnh định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.