Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Người bị mắc bệnh Parkinson sống được bao lâu?

0

Cập nhật vào 10/12

Khi mắc bệnh Parkinson nhiều người không biết bệnh tồn tại bao nhiêu thời gian. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc người bệnh Parkinson sống được bao lâu?.

Hãy cùng macgihomnay.net đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Người bị mắc bệnh Parkinson sống được bao lâu?” nhé.

Người bị mắc bệnh Parkinson sống được bao lâu?

Bệnh Parkinson là loại bệnh gây ra bởi thoái hóa hệ thần kinh. Biểu hiện đặc trứng của căn bệnh này đó là cử động chậm chạp, chân tay cứng đờ, run và rối loạn căng thẳng.

Căn bệnh này xảy ra khi các tế bào não có thể sinh ra chất Dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng là truyền dẫn những tín hiệu giữa các sợi thần kinh ở trong một số bộ phận của não để giúp điều khiển các cử động trên chi trên cơ thể, điều khiển cho chúng cử động chậm lại. Nguyên nhân chính xác để xác định gây ra căn bệnh này vẫn chưa được giới chuyên gia công bố một cách rõ ràng nhưng phần đông đều nghiêng về giả thuyết đó là do sự tương tác giữa các yếu tố ở môi trường sống cộng với tính mẫn cảm di truyền của cơ thể. Hiện tượng tương tác này gây nên các khiếm khuyết điểm về gen trên bệnh nhận mắc bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson được coi như là bệnh của người cao tuổi. Những thống kế dịch tễ cho thấy tỷ lệ mắc bệnh Basedow cao rõ rệt ở những người trên 65 tuổi. Cả nam và nữ đều có thể mắc  phải căn bệnh này. Sau tuổi 50, tuổi càng cao thì nguy cơ mặc bệnh Parkinson càng lớn. tuy nhiên, có một số  trường hợp bệnh Parkison khởi phát ở trẻ em ( khoảng 5%).

bệnh parkinson sống được bao lâu? 1

Bệnh xuất hiện phổ biến ở người cao tuổi

Bệnh Parkinson thường xuất hiện ở những người cao tuổi thường là trên 55 tuổi nên tuổi thọ của của người mắc chứng bệnh này cũng tưng đương với tuổi thọ của người bình thường.

Nếu như người bệnh được điều trị tốt thì người mắc bệnh Parkinson có thể kéo dài và duy trì một cuộc sống chất lượng hơn với khoảng thời gian là từ 10 đến 15 năm trước khi những chức năng vận động bị suy giảm đến mức cần sự giúp đỡ của người thân, gia đình từ việc mặc quần áo đến ăn uống, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Sau những năm độc lập thì chuyển sang giai đoạn ngồi xe lăn hay nằm liệt giường thì vẫn kéo dài được tuổi thọ.

Bên cạnh những người duy trì được thời gian là 10 đến 15 thì có một số người bệnh chỉ duy trì được khoảng thời gian trong vòng từ 5 đến 10 năm. Sự phát triển của bệnh càng diễn ra chậm thì thời gian duy trì sự sống càng cao.

bệnh parkinson sống được bao lâu 2

bệnh nhân Parkinson nên luyện tập để duy trì thời gian sống

Bệnh Parkinson có thể điều trị được trong khoảng thời gian trung bình là từ 5 đến 7 năm. Khi bệnh nhân đã đến giai đoạn kháng thuốc và có những giao động về vận động thì hiệu quả của việc điều trị không còn nhiều nhưng nếu kết hợp phù hợp các phương pháp điều trị khác thì bệnh nhân cũng có thể hoạt động thêm một khoảng thời gian nữa. Các phương phápđiều trị không dùng thuốc như là chế độ ăn uống, châm cứu, bấm huyệt.

Khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh Parkinson thì nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh giỏi ở tphcm ngay để phát hiện bệnh kịp thời.  Xây dựng cho mình những kế hoạch tập luyện, ăn uống, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để kéo dài sự sống. Người bệnh nên duy trì việc uống thuốc và hạn chế tối đa những biến chứng do điều trị. Áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa thì người mắc bệnh Parkinson có thể kéo dài hoạt động của mình từ 7 đến 10 năm.

Bệnh Parkinson không phải là một bệnh quá đáng sợ những người bệnh cũng không nên quá chủ quan mà hãy lập cho mình một kế hoạch sống thật khoa học để có thể kéo dài thêm thời gian sống của mình, để tận hưởng được những điều tốt đẹp từ cuộc sống, gần gũi bên gia đình, bạn bè.

xem thêm:

Share.

Comments are closed.