Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ

0

Chứng rối loạn trí nhớ rất phổ biến, nó gây nhiều khó khăn cho nguời bệnh trong sinh hoạt, đặc biệt khiến họ rơi vào trạng thái hoang tưởng. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết nguyên nhân và triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ.

Hãy cùng macgihomnay.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Rối loạn trí nhớ là gì?

Rối loạn trí nhớ là kết quả của việc cấu trúc hệ thần kinh bị tổn thương, gây cản trở việc lưu trữ, duy trì và hồi ức của ký ức.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ 1

Rối loạn trí nhớ là chứng bệnh phổ biến hiện nay

Một số mức độ của các vấn đề về trí nhớ, cũng như cho kỹ năng tư duy bị suy giảm ít nhiều, là một phần khá phổ biến của quá trình lão hóa.

Các dạng rối loạn trí nhớ bao gồm: Giảm nhớ,  Tăng nhớ, Mất trí nhớ, Loạn nhớ, Nhớ nhầm, Nhớ đang sống trong dĩ vãng, Hội chứng Korsacov.

Triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ

Mỗi dạng rối loại trí nhớ lại có những triệu chứng riêng biệt, tuy nhiên rối loạn trí nhớ nói chung có một số triệu chứng tiêu biểu sau:

– Giảm nhớ: giảm hiệu quả của quá trình nhớ và quá trình lưu giữ kí ức.

– Tăng nhớ: hiệu quả nhớ của người bệnh tăng một cách bệnh lý, cao hơn hẳn so với những người khác.

– Mất nhớ: trong những thời điểm, hoàn cảnh nhất định, người bệnh không thể nhớ được cái gì đã xảy ra trong quá khứ.

– Loạn nhớ: thay đổi bệnh lý về chất lượng, thuộc tính của quá trình nhớ.

Ngoài ra nếu thấy mình có các triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ ở trên thì hãy đi đến những cơ sở y tế có những bác sĩ chuyên điều trị bệnh rối loạn trí nhớ, để có cách điều trị bệnh rối loạn trí nhớ hiệu quả nhé.

Nguyên nhân của rối loạn trí nhớ

– Do ảnh hưởng của bệnh lý tâm thần: Các bệnh rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, động kinh… sẽ làm giảm tập trung chú ý khiến biểu hiện cảm xúc ngày càng cùn mòn, tư duy ngày càng nghèo nàn, ý chí ngày càng suy giảm, hoạt động ngày càng yếu đuối đi đến chỗ không thiết làm việc gì, khả năng lao động, học tập cũng như trí nhớ đều giảm.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ 2

Những bệnh lý là nguyên nhân chủ yếu gây ra rối loạn trí nhớ

– Sau chấn thương sọ não: Chấn thương sọ não là một hình thái tổn thương sọ não ngoại sinh. Hậu quả của chấn thương sọ não rất khác nhau, từ hồi phục hoàn toàn đến để lại các di chứng nặng nề về thần kinh và tâm thần.

– Do các bệnh nhiễm khuẩn: Các bệnh lý hay gặp là viêm não, màng não do vi khuẩn, virut, viêm màng não lao, sốt rét ác tính thể não…

– Do nhiễm độc: Các chất độc thâm nhập vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau, tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây ra tổn thương thần kinh và các rối loạn tâm thần rất đa dạng, cấp tính hoặc kéo dài.

– Do stress: Tình trạng stress không chỉ gây ra những tác động xấu đối với cơ thể mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đối với trí nhớ, đặc biệt là phản ứng stress cấp tính.

– Do rối loạn phân ly: Trong các điều kiện không thuận lợi về tinh thần cũng như thể chất, các rối loạn có thể phát thành “dịch” trong một tập thể. Biểu hiện triệu chứng lâm sàng của các rối loạn phân ly rất đa dạng và hầu hết có rối loạn trí nhớ.

– Chậm phát triển tâm thần: Chậm phát triển tâm thần là một nhóm bệnh lý có biểu hiện sự sa sút tâm thần bẩm sinh hay mắc phải trong những năm đầu thời kỳ thơ ấu. Chậm phát triển tâm thần  không phải là một bệnh mà là một trạng thái rối loạn của một bệnh nào đó để lại sự thiếu sót trong các hoạt động trí tuệ và khả năng thích ứng.

– Động kinh: Động kinh là một bệnh mạn tính, do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc trưng là sự lặp đi lặp lại của các cơn do sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh não bộ, dù cho triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng có thể khác nhau. Trong cơn, người bệnh có thể có những rối loạn vận động. Những hành vi đó có tính chất tự động, không mục đích và người bệnh sau đó không nhớ những gì xảy ra.

Khi mắc chứng rối loạn trí nhớ có thể gây ra tình trạng hoang tưởng

Hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng. Theo cách suy nghĩ của người bệnh, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng. Sự sai lệch này của bệnh nhân nặng nề đến mức bạn không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ 3

Chứng rối loạn trí nhớ có thể gây ra tình trạng hoang tưởng cho người bệnh

Mối quan hệ giữa rối loạn trí nhớ và hoang tưởng

Quá trình hình thành chứng hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần, đặc biệt là rối loạn trí nhớ.

Hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.

Bệnh hoang tưởng cần phải được điều trị. Mức độ bệnh, thể trạng cùng phương pháp điều trị sẽ quyết định thời gian điều trị ngắn hay dài. Cần lưu ý thêm rằng việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả cao hơn khi người bệnh nhận thức được vấn đề mà mình đang gặp phải và sẵn sàng đối diện với nó.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.