Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những câu hỏi về chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế

0

Cập nhật vào 10/12

Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là một dạng của rối loạn nhân cách với tỉ lệ người mắc phải không cao. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về chứng bệnh này nhé.

Nhân cách chính là tư cách làm người của một cá nhân. Đây là một hệ thống các phẩm giá, được đánh giá trong các mối quan hệ xã hội và mối quan hệ của cá nhân đó với chính mình. Trong một số trường hợp, nhân cách của con người bị rối loạn, không phù hợp với những quy chuẩn chung của xã hội, ảnh hưởng nhất định đến đời sống của cá nhân và những người xung quanh. Chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là một dạng của chứng rối loạn nhân cách. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bài viết dưới đây chia sẻ những câu hỏi thường gặp về bệnh. Mời các bạn tham khảo.

 1. Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là gì?

Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là một dạng không bình thường của nhân cách với sự quan tâm quá mức đến những chi tiết, quy tắc, quy chuẩn nào đó. Tuy nhiên, những người này lại lo sợ về sự sai phạm nào đó dẫn đến lưỡng lữ và không dám thực hiện hành vi. Chứng bệnh này thường gây ra những rào cản trong giao tiếp khi người bệnh thường không có sự khôi hài, không có sự vui vẻ trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, họ cũng không thể cởi mở hay thực hiện những cuộc đàm phán một cách cứng nhắc mà không có sự khôn khéo.

Những câu hỏi về chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế 1

rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là sự quan tâm quá mức đến một quy chuẩn nào đó

 1. Cách nhận biết người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế?

Theo ngôn ngữ thông thường, có thể thấy những người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là những người cứng nhắc, bảo thủ, nói được nhưng không làm được. Những biểu hiện cụ thể của chứng bệnh này như sau:

 • Người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (OCD) thường để ý từng chi tiết của tất cả các sự việc. Họ đòi hỏi mọi thứ phải diễn ra hoàn hảo và họ tin rằng họ có thể kiểm soát mọi thứ xung quanh.

Những câu hỏi về chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế 2

Người bị OCD có thể để ý đến từng vết xước trên mặt bàn

 • Với người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế, họ tin một cách tuyệt đối cào các quy định, luôn luôn tuân thủ luật lệ, tiến trình một cách cứng nhắc mà không có sự linh hoạt hay thay đổi điều gì.
 • Người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế thường mất rất nhiều thời gian để có thể đưa ra một quyết định nào đó dù chỉ là vấn đề rất nhỏ.
 • Cẩn thận quá mức cũng là một biểu hiện của người bị OCD. Họ có thể kiểm tra công việc rất nhiều lần, lặp đi lặp lại nhưng vẫn không yên tâm và tin tưởng vào những điều mình đang có.
 • Khi tham gia các hoạt động tập thể, người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế thường chú ý đến những khiếm khuyết của vấn đề và suy nghĩ về việc đưa ra các giải pháp để cải thiện các hoạt động đó. Đôi khi, họ làm người khác khó chịu bởi sự cứng nhắc và bảo thủ.
 • Đối với người OCD, đạo đức luôn là chân lý, những hành vi của người khác luôn được họ so sánh với quy chuẩn đạo đức và trở thành người mắc lỗi khi có bất kỳ hành vi nào không phù hợp với quy chuẩn thông thường mặc dù hành vi đó có thể là rất nhỏ.

Những câu hỏi về chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế 3

Người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế luôn soi xét người khác theo quy chuẩn của họ

 • Người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế thường rất cẩn thận và không muốn từ bỏ những gì là của họ. Họ có thể tích trữ đồ ăn, lưu trữ những món đồ mà chúng không còn khả năng sử dụng. Với họ, bỏ đi bất cứ vật nào cũng là khó khăn.
 • Người bị OCD luôn coi những điều mình suy nghĩ là đúng đắn và yêu cầu người khác phải thực hiện theo những điều mà họ muốn. Khi người khác phản kháng hoặc không tuân thủ, họ sẵn sàng giận dữ.
 1. Ai là người dễ bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế?

Theo các nhà tâm lý học, tỉ lệ nam giới bị chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế cao hơn nữ. Trong toàn bộ dân số thế giới, có 1% người bị mắc phải chứng bệnh này. Trong số những người đến phòng khám tâm thần thì có 3% đến 4% người bệnh được chuẩn đoán là bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế.

 1. Cách chữa trị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là gì?

Chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là một bệnh tâm lý, do để, để chữa trị, các bác sĩ sẽ áp dụng các liệu pháp tâm lý học. Có một số liệu pháp thường được áp dụng cho những bệnh nhân này đó là:

 • Liệu pháp tiếp xúc: ở liệu pháp này, các bệnh nhân sẽ được tiếp xúc dần dần với các điều kiện gây lo âu nhất cho họ.

Những câu hỏi về chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế 4

các bác sĩ tâm lý sẽ áp dụng các liệu pháp khác nhau để người bị OCD hạn chế sự lo âu của bản thân

 • Liệu pháp tiếp xúc tưởng tượng: ở liệu pháp này, các bác sĩ sẽ dùng những lời miêu tả ngắn gọn để mô phỏng các tình huống gây lo âu nhất cho thân chủ của mình từ đó giúp bệnh nhân học được cách kiểm soát lo âu về tình huống và bớt nhạy cảm với những tác nhân gây lo âu.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể kê thêm một số loại thuốc giúp bệnh nhân giảm nhẹ suy nghĩ ám ảnh hoặc các hành vi cưỡng chế như Clomipramine (Anafranil), Fluvoxamine (Luvox CR), Fluoxetine (Prozac), Paroxetine (Paxil, Pexeva), Sertraline (Zoloft).

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.