Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những tác hại của việc suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống

0

Bệnh không chỉ là những bất thường trong cơ thể mà những suy nghĩ, cảm xúc bất thường cũng có thể là một loại bệnh. Sau đây là những tác hại của việc suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống.

Trong cuộc sống, không thể thiếu những chuyện buồn, những chuyện khiến ta phải lo nghĩ nhiều. “Tại sao tai nạn này lại xảy ra với ta mà không phải một người khác?”, “ Phải chăng số mình đã định là phải khó khăn, bệnh tật?”, “ Ngày nay tai nạn nhiều rất có thể mình sẽ là một trong số nạn nhân tiếp theo, mình có thể sẽ chết sớm”,… là suy nghĩ có thể xuất hiện ở nhiều người. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh tâm lý mà bản thân người bệnh không hề ngờ tới. Hãy cùng macgihomnay.net tìm hiểu những tác hại của việc suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống sau đây:

  1. Suy nghĩ tiêu cực, bi quan ở mức độ nào được coi là bệnh?

Khi có một sự việc nào đó diễn ra trong cuộc sống buộc ta không thể vui vẻ, lạc quan được nữa mà sẽ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, bi quan. Chẳng hạn như khi bị người yêu bỏ, bị tai nạn, người thân trong gia đình mất, bị mắc một căn bệnh nào đó,…., ta không thể không có cảm giác buồn bã và cảm thấy cuộc sống tồi tệ.

 Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian ngắn,vài ngày, một tuần hoặc hơn nhưng bạn dần thoát ra được và không ảnh hưởng gì đến những suy nghĩ, hành động ở khía cạnh khác thì đó chỉ là ảnh hưởng tâm lí bình thường, không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu vì những chuyện đó mà bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh đều rất tồi, có cảm giác mình không còn giá trị và cảm thấy cuộc sống không có gì thú vị, ý nghĩ này diễn ra liên tục, thường xuyên trong tâm trí bạn thì rất có thể bạn đã mắc một loại bệnh tâm lý.

  1. Những tác hại của việc suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống

Có 2 loại bệnh bạn có thể đang gặp phải khi luôn có suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống:

  • Bệnh trầm cảm

Đa số bệnh nhân mắc trầm cảm ở mức độ nặng có suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống. Họ không thể tìm thấy niềm vui thích trong cuộc sống, có xu hướng xa lánh mọi người, thích ở một mình và suy nghĩ rất nhiều. Chính điều này dẫn đến những hành vi tự sát do người bệnh nghĩ mình không còn giá trị gì với cuộc sống nữa. Các bạn có thể tham khảo thêm những biểu hiện bệnh trầm cảm để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

những tác hại của suy nghĩ tiêu cực 1

Thường xuyên suy nghĩ tiêu cực, bi quan có thể bạn đã đang mắc trầm cảm

  • Bệnh hoang tưởng lo lắng

Người mắc hoang tưởng lo lắng sẽ có cảm giác lo lắng, luôn nghĩ theo chiều hướng tiêu cực khi những chuyện không may xảy ra. Khi mắc một bệnh nhẹ thường có suy nghĩ bệnh sẽ không chữa được và có thể mình sắp chết. Người mắc bệnh này thường nói ra về cái nhìn bi quan của mình về cuộc sống chứ không có xu hướng im lặng, chỉ nghĩ trong đầu như những người mắc trầm cảm.

  1. Nếu thực sự là bệnh, cần chữa như thế nào?

Hai bệnh này là diễn biến không bình thường trong suy nghĩ, có thể biểu hiện thành hành vi hoặc không nên khá khó để nhận biết, đặc biệt ở những bệnh nhân trầm cảm. Vì vậy, cần  có sự tự ý thức nhận ra bệnh của bệnh nhân. Nếu những suy nghĩ tiêu cực luôn bủa vây lấy bạn khiến bạn không thể vui vẻ được và không có niềm tin vào tương lai thì có thể bạn đã mắc bệnh.

Khi nghi ngờ về bệnh, nên đến gặp bác sĩ tâm lí để được chẩn đoán đúng loại bệnh, mức độ bệnh và có phương pháp can thiệp kịp thời. Bệnh có thể nặng thêm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc, cuộc sống thậm chí là tính mạng nếu kéo dài.

những tác hại của suy nghĩ tiêu cực 2

Đọc sách sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực hơn

Tuy nhiên, nếu ngại đến bác sĩ và muốn tự chữa cho mình, bạn có thể thử áp dụng một số biện pháp như tập thể dục, ngồi thiền, đọc sách hay cố gắng nói chuyện nhiều hơn với mọi người, đặc biệt là những người thân,…. Có thể bạn sẽ thay đổi được những suy nghĩ tiêu cực của mình.

Hơn tất cả mọi thứ, sự sống là điều đáng quý, đáng trân trọng nhất trên cuộc đời này. Cuộc sống chỉ cho mỗi người một lần duy nhất được sống với một khoảng thời gian hữu hạn. Những bất công, khó khăn đến với bạn chỉ là những thử thách của cuộc đời. Không nên vì những điều ấy mà gục ngã. Hãy nhớ “ bạn chỉ được sống duy nhất một lần thôi, sống như thế nào là do bạn quyết định”.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng