Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phân biệt bệnh trầm cảm sau sinh và triệu chứng baby blues

0

Cập nhật vào 10/12

Làm sao để phân biệt hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh trong khi có rất nhiều người đang bị nhầm lẫn bởi những biểu hiện tương tự nhau của chúng?

Trầm cảm sau sinh là gì? Hội chứng Baby blues là gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu.

Hội chứng baby blues là một dạng nhẹ của chứng trầm cảm sau sinh, thường bắt đầu sau khi sinh khoảng từ 1-3 ngày và có thể kéo dài đến 10 ngày hoặc vài tuần. Gặp phải hội chứng này, chuyện cảm xúc và tâm trạng thay đổi thất thường sẽ nhiều như “cơm bữa”. Mẹ có thể khóc lóc, ủ rũ nhưng cũng có thể cười ngay sau đó. Nhiều trường hợp có thể kéo dài hơn, và với nhiều cảm xúc mãnh liệt hơn.

Sự khác biệt giữa Baby blues và trầm cảm sau sinh

Hầu hết các bà mẹ chịu ảnh hưởng tâm lý bởi hội chứng baby blues đều có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, baby blues kéo dài dai dẳng và đi kèm sự tăng cấp của những cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến trầm cảm. Vì vậy, việc phân biệt điểm khác biệt giữa hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh rất quan trọng.

– Triệu chứng của hội chứng baby blues:

• Bạn muốn khóc và khóc hàng tiếng đồng hồ trong ngày. Một sự việc nhỏ cũng dễ khiến bạn bị tổn thương sâu sắc.
• Các triệu chứng xuất hiện trong khoảng hai tuần sau sinh.
• Tâm trạng bất ổn, luôn cảm thấy chán nản, buồn phiền, cáu gắt, lo âu, thiếu tập trung hoặc sống quá nhiều cho những cảm xúc nhất thời.

Phân biệt bệnh trầm cảm sau sinh và triệu chứng baby blues 2

– Triệu chứng trầm cảm sau sinh

• Các triệu chứng kéo dài hơn hai tuần sau sinh, triệu chứng tương tự như hội chứng baby blues nhưng nặng nề hơn nhiều và ảnh hưởng đến các hoạt động khác.
• Luôn lo lắng, buồn bã hoặc khóc lóc rất nhiều. Nhiều bà mẹ tự thu mình, không giao tiếp, khó chịu với những người khác, luôn có cảm giác tội lỗi vì bản thân không đủ năng lực hoặc thiếu quan tâm đến em bé;
• Thói quen ăn uống và ngủ nghỉ thay đổi; Rất khó tập trung suy nghĩ; Sống trong cảm giác tuyệt vọng và thậm chí đôi khi còn xuất hiện suy nghĩ làm hại chính mình hoặc em bé;
• Luôn bị ám ảnh và hoảng sợ điều gì đó; Không quan tâm đến các hoạt động bình thường; Không đủ năng lực để chăm sóc em bé hoặc lo lắng thái quá về sức khỏe của con.
• Trầm cảm sau sinh thường xuất hiện trong khoảng 2 – 3 tháng đầu sau sinh con nhưng cũng có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào sau khi chuyển dạ.

Phân biệt bệnh trầm cảm sau sinh và triệu chứng baby blues 3

Bố có thể giúp mẹ như thế nào?

– Lắng nghe và quan sát: Nếu mẹ có bất kỳ biểu hiện mệt mỏi, lo âu quá mức, hãy khích lệ mẹ, bố nhé. Nói với mẹ rằng mẹ rất tuyệt vời, và bố luôn tin mẹ có thể làm tốt mọi việc.

– Hỗ trợ mẹ tối đa những công việc nhà. Thực tế, ngoài việc cho con bú mẹ, những công việc khác đều không thể làm khó bố. Từ thay tã, tắm hay lau dọn nhà cửa, chỉ cần bố chịu làm, tất cả đều có thể.

– Hạn chế khách đến thăm: Nhiều người thì vui, nhưng quá nhiều người lại có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của mẹ. Thử nghĩ xem, bao nhiêu người đến là bấy nhiêu lời khuyên. Tuy nhiên, không phải kinh nghiệm nào cũng tốt và phù hợp với tất cả mọi người.

– Không thiếu sự lãng mạn: Đã bao lâu bố không gửi tin nhắn hỏi han mẹ? Bao lâu chưa trao một nụ hôn? Hay đơn giản là nấu cho mẹ một món ngon nào đó?

>>>Xem thêm…: Liệu pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ không dùng thuốc

Sau cùng, các bà mẹ cần hiểu rằng hội chứng “baby blues” là một tình trạng tâm lý rất phổ biến ở mọi phụ nữ sau sinh. Không có gì để bạn cảm thấy xấu hổ hoặc áp lực khi chia sẻ nó với người thân và các bác sĩ của mình. Những giải pháp can thiệp kịp thời sẽ có ý nghĩa rất lớn để bạn sớm kết thúc nó. Bằng không, sự chần chừ của bạn sẽ làm cho nó thực sự phức tạp và trở thành căn bệnh trầm cảm.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.